Con gái nên cưới tuổi nào là thích hợp nhất? Lý do là gì?

Thời nay, thực trạng “ngại yêu” và kết hôn muộn đang có xu hướng tăng cao và xuất hiện phổ biến ở phái nữ, nhất là những bạn gái sinh sống và làm việc tại khu vực thành thị. Tuy nhiên, theo như chia sẻ từ các bác sĩ cho biết, việc lập gia đình quá trễ có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vậy nên, câu hỏi được đặt ra là con gái nên cưới tuổi nào là hợp lý nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra đáp án nhé!

Con gái nên cưới tuổi nào? Độ tuổi thích hợp để các bạn gái kết hôn và sinh con đẻ cái chính là trong khoảng từ 25 đến 30 tuổi. Bởi ở độ tuổi này, bạn đã có đủ nhận thức, sự chín chắn và nắm trong tay công việc ổn định. Hơn nữa, đây còn là giai đoạn sức khỏe sinh sản của bạn đang ở mức tốt nhất, nên thuận lợi cho việc mang thai và sinh em bé. 

Con gái nên cưới tuổi nào là hợp lý nhất?

Tại Việt Nam, độ đuổi được phép kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình hiện hành đó là nam giới đủ từ 20 tuổi đổ lên, còn nữ giới là đủ từ 18 tuổi đổ lên. Đồng thời, việc kết hôn phải do nam và nữ tự quyết định dựa trên sự đồng thuận và tinh thần tự nguyện giữa hai bên, không có sự sắp đặt hay cưỡng ép. 

Mặc dù theo như pháp luật quy định là vậy. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, quan niệm về độ tuổi lập gia đình ở mỗi vùng miền thường có sự khác biệt rõ rệt và nó bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố như: phong tục tập quán, văn hóa, tư tưởng, trình độ học vấn,… 

Một ví dụ điển hình như: Tại những vùng dân tộc thiểu số, khu vực miền núi cao, tình trạng tảo hôn vẫn còn xuất hiện cực kỳ phổ biến. Điều này có nghĩa là nam và nữ kết hôn với nhau khi một hoặc cả hai người vẫn chưa đủ tuổi lập gia đình theo quy định của nhà nước. Thậm chí, nhiều bé gái đã trở thành mẹ kể từ năm 12, 13 tuổi. Bởi theo như quan niệm của người đồng bào, nếu con gái đến năm 18 tuổi mà vẫn chưa lấy chồng, sẽ được xếp vào loại quá lứa lỡ thì và bị mất giá.

Ngược lại, tại những khu vực thành thị, nơi có điều kiện kinh tế phát triển và hệ thống giáo dục tiên tiến, hiện đại, nữ giới thường có xu hướng kết hôn muộn hơn so với đồng bào dân tộc thiểu số. Chưa kể, nhiều bạn gái vì ngại việc yêu đương, và không muốn gánh vác trách nhiệm gia đình, con cái quá sớm. Nên họ đã dành cả quãng thời gian dài của tuổi trẻ để tận hưởng cuộc sống tự do. Đến khi chơi chán mới nghĩ đến việc lập gia đình. 

Cũng chính từ hai luồng quan điểm như trên đã gây ra nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề con gái nên cưới tuổi nào là tốt nhất. Thật ra, việc lập gia đình sớm hay muộn hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ và nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết không thể thiếu đó là bạn cần phải tuân thủ theo quy định của luật pháp Việt Nam về độ tuổi kết hôn. Tức là, nam đủ 20 tuổi trở lên, và nữ đủ 18 tuổi trở lên. 

Bên cạnh đó, theo như lời khuyên từ các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng nhất mà các bạn nữ nên lấy chồng và sinh con là trong khoảng từ 25 đến 30 tuổi bởi một vài lý do sau đây:  

Có công việc ổn định

Giai đoạn từ 25 đến 30 tuổi chính là thời điểm bạn đã có việc làm và nguồn thu nhập ổn định, không còn vướng bận chuyện học hành, thi cử. Chính vì thế, bạn sẽ có nhiều thời gian và điều kiện tài chính để chăm lo gia đình và con cái. Đối với phụ nữ sinh con ở tuổi 25 hoặc 26, sau khi trải qua thời kỳ nghỉ hậu sản khoảng 6 tháng tới 1 năm. Thì bạn vẫn còn trong độ tuổi tươi trẻ, nên có thể tìm kiếm cơ hội mới và tiếp tục phát triển sự nghiệp. 

con gái nên cưới tuổi nào là hợp lý?
Con gái nên cưới tuổi nào là hợp lý? Độ tuổi đẹp mà con gái nên tính đến chuyện cưới chồng và sinh con là từ 25 đến 30 tuổi.

Trong độ tuổi sinh con 

Nếu bạn xác định có con, thì bạn nên lấy chồng từ năm 25 đến trước 30 tuổi. Vì đây là giai đoạn thể chất và cơ quan sinh sản bên trong cơ thể đã phát triển toàn diện, phù hợp cho việc mang thai và sinh em bé. Hơn nữa, ở thời điểm này, bạn vẫn còn trẻ trung, dồi dào năng lượng và có sức khỏe nền tảng tốt, nên quá trình sinh con sẽ diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn, hạn chế được các rủi ro ngoài ý muốn.  

con gái nên cưới tuổi nào là lý tưởng nhất?
Kết hôn trong độ tuổi từ 25 đến 30 sẽ giúp quá trình mang thai và sinh để diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Ưu và nhược điểm của từng độ tuổi khi lập gia đình

Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết nên kết hôn ở độ tuổi nào là tốt nhất. Thì ngay sau đây, chúng tôi sẽ phân tích một cách cụ thể về những ưu điểm và nhược điểm trong từng thời kỳ lập gia đình. Qua đó, nhằm giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và đúng đắn cho chuyện trọng đại của đời mình: 

Tuổi từ 18 – 22

Thời kỳ 18 đến 22 là độ tuổi bạn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đồng thời, đây cũng chính là thời điểm tình yêu chớm nở và bùng cháy mãnh liệt nhất. Chưa kể, lúc này, bạn vẫn đang là sinh viên, nên bạn chỉ tập trung vào việc học hành và yêu đương, không bị áp lực quá nhiều về chuyện tiền bạc. 

Vì thế, nếu kết hôn trong giai đoạn từ 18 – 22 tuổi, hai người sẽ có thêm nhiều thời gian ở bên nhau, để tận hưởng thanh xuân và thỏa thích khám phá những thứ gọi là đam mê. Điều này, sẽ khiến cả hai cảm thấy hạnh phúc và vui sướng vì đã chính thức thuộc về nhau. Tuy nhiên, đi cùng với đó sẽ là các mặt tiêu cực như sau: 

– Bạn vẫn còn thiếu sót kinh nghiệm lẫn kỹ năng sống, không đủ khả năng gánh vác nhiều trách nhiệm to lớn trong gia đình.

– Bạn vẫn đang đi học, chưa có gì trong tay, nên khi có biến cố xảy ra, bạn khó mà vượt qua khó khăn.

– Tuổi trẻ sôi nổi, bồng bột, chưa đủ chín chắn để thấu hiểu và bao dung cho nhau, vợ chồng rất dễ xảy ra mâu thuẫn, xung đột, dẫn đến chán ghét và khó duy trì ổn định mối quan hệ. 

Tuổi từ 22 – 24

Ở độ tuổi 22 – 24, bạn đã hoàn thành xong chương trình đại học và bắt đầu công cuộc xây dựng nền tảng sự nghiệp. Đồng thời, mối quan hệ của hai người đã được củng cố vững chắc, cộng với năng lượng tích cực của tuổi trẻ, nên cả hai có thể dễ dàng hòa hợp và san sẻ cho nhau sau khi kết hôn. Thế nhưng, khi lấy chồng ở giai đoạn này, bạn sẽ khó tránh khỏi một số vấn đề sau: 

– Khi vừa mới tốt nghiệp đại học, bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, chưa thể ổn định công việc, nên khả năng tài chính vẫn còn khá hạn hẹp, không đủ lo cho con nhỏ. 

– Do còn thiếu kiến thức, trải nghiệm lẫn kinh nghiệm thực tế, nên thời gian đầu làm việc trong môi trường tập thể, bạn sẽ đối mặt với áp lực công việc từ nhiều phía. Điều này, khiến bạn không còn nhiều thời gian để tận hưởng niềm vui bên gia đình nhỏ, dẫn tới việc vợ chồng dễ xích mích và tình cảm nhanh nguội lạnh. 

Tuổi từ 25 – 30

Như đã giải thích ở trên, giai đoạn từ 25 – 30 chính là độ tuổi lý tưởng mà các bạn gái nên tính đến chuyện lập gia đình và sinh con. Bởi ở độ tuổi này, bạn đã đủ sự chín chắn, trưởng thành, thích ứng tốt với áp lực từ công việc và có mức thu nhập ổn định. Vì thế, bạn có thể phụ chồng về mặt tài chính để cùng nuôi dưỡng con nhỏ. 

Tuy nhiên, ở thời kỳ từ 25 – 30 tuổi cũng chính là lúc thích hợp để tạo ra sự bứt phá trong công việc. Do đó, nếu bạn dành phần lớn thời gian chỉ để chăm lo cho chồng con, mà lãng quên công việc chuyên môn. Thì điều đó có thể gây cản trở con đường công danh sự nghiệp của bạn ở tương lai. 

con gái nên cưới tuổi nào là đẹp nhất?
Kết hợp đúng độ tuổi, khi cả hai đã có sự nghiệp ổn định và sức khỏe tốt, sẽ giúp hai người tạo nên mái ấm gia đình hạnh phúc và đủ đầy.

Tuổi từ 30 – 35

Giai đoạn từ 30 – 35 là lúc bạn đạt tới “độ chín” của sự nghiệp và có nền tảng tài chính vững chắc, nên có thể mang đến cho con cái sự giáo dục và điều kiện vật chất tốt nhất. Thế nhưng, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong độ tuổi từ 30 đến 35, tỷ lệ hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới có thể tăng từ 8 – 15%. Cùng với đó, là cơ thể đang trong quá trình lão hóa nhanh, sức khỏe dần suy giảm. Cho nên, khả năng mang thai thành công sẽ thấp hơn nhiều so với trước năm 30 tuổi. 

Từ 35 tuổi trở lên

Xét về phương diện tình cảm, việc kết hôn sớm hay muộn không phải là vấn đề, bởi lấy chồng sớm chưa chắc đã hạnh phúc. Quan trọng hơn hết là bạn tìm được đúng người đàn ông hoàn hảo để gửi gắm tương lai và trao trọn yêu thương. Vì vậy, nếu tới năm 35 hay 40 tuổi bạn mới gặp được ý trung nhân của đời mình, thì bạn cũng nên cảm thấy may mắn và hạnh phúc về điều đó.

Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh y khoa, thì từ năm 35 tuổi trở đi, buồng trứng của phụ nữ sẽ giảm dần hiệu quả hoạt động, nên khó thụ thai thành công. Đồng thời, việc mang thai sau 35 tuổi, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi trong bụng. 

Hy vọng rằng, với những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây, có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc con gái nên cưới tuổi nào là đẹp nhất. Nói tóm lại, việc thành gia lập thất là chuyện trọng đại của đời người, nên bạn cần hết sức cân nhắc, suy nghĩ kỹ càng, yêu đúng người và cưới đúng thời điểm. Đồng thời, biết cân bằng tốt giữa công việc, lẫn cuộc sống cá nhân, để thuận lợi cả đôi đường.

More From Author

You May Also Like

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *